1. Diễn đàn SEO - SEOBEN
  DIỄN ĐÀN SEO TỐT NHẤT VIỆT NAM: Cho phép SEOer đăng tin rao vặt giới thiệu sản phẩm
  NOTE: Nghiêm cấm post bài trùng lặp, nội dung spin vô nghĩa! BQT chấp nhận bài được SPIN kỹ lưỡng
  BQT sẽ rà soát định kỳ: Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị banned và filter domain
  ( Vi phạm đừng oán BQT vô tình )
  Dismiss Notice

Thiết bị cảm biến hồng ngoại có đặc điểm gì

Thảo luận trong 'Rao vặt Toàn quốc' bắt đầu bởi dh1595, 30/7/16.

 1. dh1595 New Member

  dh1595

  Diễn đàn SEO - Cộng đồng SEOer Việt Nam - SEOBEN - Bạn đang xem bài viết Thiết bị cảm biến hồng ngoại có đặc điểm gì trong mục Rao vặt Toàn quốc
  Dune HD Duo 4K - tích hợp DAC, 2HDD đầu HDPlayer Cao cấp nhất 2017 ... by Le Dinh Nam
  Đồ chơi xếp hình que diêm Onshine 800M cho bé thông minh ... by chonkeo
  Du lịch Bắc Ninh - Vẻ đẹp thiêng liêng của giếng ngọc làng diềm ... by minhkhoa1994

  Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin về thiết bị cảm biến, thiết bị hồng ngoại và những ứng dụng của chúng trong cuộc sống.

  Khái niệm thiết bị cảm biến, thiết bị hồng ngoại

  Thiết bị hồng ngoại

  Thiết bị hồng ngoại là tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba. Tia “hồng ngoại” có nghĩa là “ngoài mức đỏ”, màu đỏ là màu sắc có bước sóng dài nhất trong ánh sáng thường.

  Thiết bị cảm biến

  Thiết bị cảm biến là thiết bị điện tử cảm nhận những trạng thái hay quá trình vật lý hay hóa học ở môi trường cần khảo sát, và biến đổi thành tín hiệu điện để thu thập thông tin về trạng thái hay quá trình đó
  [​IMG]

  Phân loại và ứng dụng thiết bị cảm biến, thiết bị hồng ngoại

  Chúng ta sẽ phân loại thiết bị cảm biếnthiết bị hồng ngoại dựa trên nguyên lí hoạt động của chúng.

  Thiết bị hồng ngoại được phân loại và ứng dụng như sau:

  Thiết bị hồng ngoại có tác dụng nhiệt

  Thiết bị hồng ngoại có thể gây ra hiện tượng quang điện trong ở chất bán dẫn

  Thiết bị hồng ngoại có thể biến điệu như sóng điện từ cao tần

  Các thiết bị hồng ngoại được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực:

  Đo nhiệt độ: Việc thu nhận và đo đạc tia hồng ngoại có thể giúp xác định nhiệt độ của vật từ xa, nếu chúng là nguồn phát ra các tia thu được. Hình chụp trong phổ hồng ngoại gọi là hình ảnh nhiệt, hay trong trường hợp vật rất nóng trong NIR hay có thể thấy được gọi là phép đo nhiệt.

  Kỹ thuật đo nhiệt độ bằng hồng ngoại được dùng chủ yếu trong quân sự, và ứng dụng công nghiệp. Kỹ thuật này hiện cũng đang được ứng dụng và dần quen thuộc với thị trường dân sự như: máy ảnh trên xe hơi; tùy thuộc vào giá thành của các sản phẩm có được giảm mạnh hay không.

  Phát nhiệt: thiết bị hồng ngoại được dùng trong đèn hồng ngoại sưởi trực tiếp lên cơ thể, và bố trí ở một số phòng tắm hơi. Tuy nhiên cần lưu ý không nhìn vào các đèn này vì mắt không điều tiết được độ mở sáng theo tia hồng ngoại, chúng có thể gây mù mắt. Tia hồng ngoại có thể được dùng làm tan tuyết trên cánh máy bay. Một lượng lớn năng lượng mặt trời là nằm trong vùng hồng ngoại. Các vật nóng cỡ vài trăm độ C như lò sưởi, bếp cũng phát ra bức xạ vật đen có cực đại ở vùng hồng ngoại. Do vậy tia hồng ngoại còn được gọi là tia nhiệt.

  Kỹ thuật hồng ngoại trong quân sự: rất quan trọng với ngành quốc phòng. Những tên lửa không đối không cự ly gần mà máy bay chiến đấu sử dụng đều có dùng tia hồng ngoại dẫn đường, thường gọi là “tên lửa tầm nhiệt” hay tên lửa dẫn hướng hồng ngoại. Đầu tên lửa lắp thiết bị đầu dò hồng ngoại, tên lửa tự động bám sát luồng hơi nóng từ động cơ máy bay để tìm đến đích. Để chống lại tên lửa tầm nhiệt thì máy bay bố trí các quả pháo nóng sáng, tung ra khi phát hiện có tên lửa. Nó dẫn đến cuộc đua, một mặt là tăng khả năng nhận dạng bằng ảnh hồng ngoại cho tên lửa, mặt khác là sử dụng cùng với các dạng dẫn hướng khác.


  Điện tử điều khiển: Các điều khiển xa, thường gọi là “remote control”, phần lớn dùng tia hồng ngoại để điều khiển ti vi, dàn âm thanh/hình ảnh, quạt,…

  [​IMG]

  Tự động bật tắt thiết bị: Tại các nơi công cộng như sân bay, nhà ga, cửa hàng, bệnh viện, nhà riêng,… thì việc tự động đóng mở cửa, bật tắt đèn, vòi nước,… thực hiện bằng cảm biến hồng ngoại (mắt thần) nhận biết người hoặc vật chuyển động thông qua nhiệt độ cao hơn xung quanh. Tuy nhiên nếu chỉ dùng cảm biến hồng ngoại thì hoạt động cảm biến dễ lỗi khi nhiệt độ môi trường cao hơn 35 °C.

  Các mắt thần này dùng điốt quang loại tiếp nhận hồng ngoại để cảm biến. Mắt dùng 1 điốt thì cảm nhận gần và hẹp, mắt dùng nhiều điốt thì mỗi điốt giám sát một góc đặc nhất định, và nâng khoảng cách cảm nhận đến 3-5m.

  Phụ kiện thiết bị vi tính: Một số chuột quang cũng dùng tia hồng ngoại, tuy nhiên chuột này cần có thêm LED báo “có cấp nguồn”

  Thiết bị hồng ngoại cũng được dùng để truyền tải thông tin trong mạng nhỏ, ví dụ như từ máy tính sang máy tính, máy tính sang điện thoại, điện thoại với điện thoại… hoặc các thiết bị gia dụng khác. Tuy nhiên khoảng cách truyền ngắn và dễ nhiễu.

  Thiết bị cảm biến được phân loại và ứng dụng như sau:

  Thiết bị cảm biến điện trở: Hoạt động dựa theo di chuyển con chạy hoặc góc quay của biến trở, hoặc sự thay đổi điện trở do co giãn vật dẫn.

  Thiết bị cảm biến biến áp vi phân: Cảm biến vị trí (Linear variable differential transformer, LVDT)

  Thiết bị cảm biến cảm ứng điện từ: các antenna

  Thiết bị cảm biến dòng xoáy: Các đầu dò của máy dò khuyết tật trong kim loại, của máy dò mìn.

  Thiết bị cảm biến cảm ứng điện động: chuyển đổi chuyển động sang điện như microphone điện động, đầu thu sóng địa chấn trên bộ (Geophone).

  Thiết bị cảm biến điện dung: Sự thay đổi điện dung của cảm biến khi khoảng cách hay góc đến vật thể kim loại thay đổi.
  [​IMG]
  Thiết bị cảm biến từ trường: Cảm biến hiệu ứng Hall, cảm biến từ trường dùng vật liệu sắt từ,… dùng trong từ kế.

  Thiết bị cảm biến áp điện: Chuyển đổi áp suất sang điện dùng gốm áp điện như titanat bari, trong các microphone thu âm, hay ở đầu thu sóng địa chấn trong nước (Hydrophone) như trong các máy Sonar.

  Thiết bị cảm biến quang: Các cảm biến ảnh loại CMOS hay cảm biến CCD trong camera, các photodiode ở các vùng phổ khác nhau dùng trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ đơn giản nhất là đầu dò giấy trong khay của máy in làm bằng photodiode. Chúng đang là nhóm đầu bảng được dùng phổ biến, nhỏ gọn và tin cậy cao.

  Thiết bị cảm biến huỳnh quang, nhấp nháy: Sử dụng các chất phát quang thứ cấp để phát hiện các bức xạ năng lượng cao hơn, như các tấm kẽm sulfua.

  Thiết bị cảm biến điện hóa: Các đầu dò ion, độ pH,…

  Thiết bị cảm biến nhiệt độ: Cặp lưỡng kim, hoặc dạng linh kiện bán dẫn như Precision Temperatur Sensor LM335 có hệ số 10 mV/°K.
  [​IMG]

  Bên cạnh đó thiết bị hồng ngoại và thiết bị cảm biến còn rất nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống mà chúng ta có thể bắt gặp.

  Trên đây là những thông tin, ứng dụng của hai loại thiết bị cảm biếnthiết bị hồng ngoại, rất mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích dành cho bạn.

  Các bạn có thể xem chi tiết bài viết tại :

  http://dhcompany.com.vn/thiet-bi-cam-bien-hong-ngoai-co-dac-diem-gi/

  Tag : thiet bi cam bien, thiet bi hong ngoai, thiết bị cảm biến
   

Chia sẻ trang này