1. Diễn đàn SEO - SEOBEN
  DIỄN ĐÀN SEO TỐT NHẤT VIỆT NAM: Cho phép SEOer đăng tin rao vặt giới thiệu sản phẩm
  NOTE: Nghiêm cấm post bài trùng lặp, nội dung spin vô nghĩa! BQT chấp nhận bài được SPIN kỹ lưỡng
  BQT sẽ rà soát định kỳ: Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị banned và filter domain
  ( Vi phạm đừng oán BQT vô tình )
  Dismiss Notice

Chứng bệnh Viêm tai giữa ở bé và phương pháp chữa trị

Thảo luận trong 'Rao vặt Toàn quốc' bắt đầu bởi phongkhamtmh, 1/8/16.

 1. phongkhamtmh Member

  phongkhamtmh

  Diễn đàn SEO - Cộng đồng SEOer Việt Nam - SEOBEN - Bạn đang xem bài viết Chứng bệnh Viêm tai giữa ở bé và phương pháp chữa trị trong mục Rao vặt Toàn quốc
  Trị bệnh lí viêm tai giữa,phương pháp phòng ngừa ... by phongkhamtmh
  Chữa, liệu pháp phòng chống hạn chế hội chứng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ ... by phongkhamtmh
  Phương pháp chữa trị chứng bệnh viêm tai ngoài hiệu quả ... by phongkhamtmh

  Viêm tai giữa ở bé là một căn bệnh vô cùng rất thường gặp ở bé, đặc biệt là trẻ em bằng 6 tháng đến dưới 5 tuổi tỷ lệ bị chứng bệnh vô cùng lớn.Viêm tai giữa ở bé có rất nhiều dạng khác nhau nhưng chủ yếu là thể cấp tính; bởi vậy đầy đủ các trường hợp là sẽ chữa. mặc dù vậy, trường hợp ko phát hiện kịp thời và được chữa đúng liệu pháp thì bệnh lý có thể phát triển thành phức tạp, có khi có biến chứng tác động to đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.
  >>>> Tìm hiểu chứng bệnh viêm xoang mũi
  Viêm tai giữa ở trẻ được xếp vào nhóm hội chứng viêm đường hô hấp trên. chính là một trong những căn bệnh thường gặp ở bên trong tai trẻ, đặc trưng là trẻ em dưới 3 tuổi với nhiều hậu quả xấu. trường hợp ko được phát hiện và điều trị kịp thời, chứng bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng trầm trọng, cực kỳ khó khắc phục, ảnh hưởng tới sức nghe của bé. Việc phát hiện sớm, trị liệu kịp thời, đúng đắn, đóng công năng quyết định trong tiên lượng chứng bệnh, ngăn ngừa ngừa biến chứng và những hậu quả lâu dài đối với trẻ em.
  >>>> Tìm hiểu căn bệnh amidan hốc mủ
  Tai được chia làm cho 3 phần: Tai ngoài, tai giữa và tai trong
  1. Tai ngoài: Gồm vành tai và ống tai ngoài.
  2. Tai giữa: Gồm màng tai và một hốc xương gọi là hòm tai. Màng tai (còn gọi là màng nhĩ – tympanic membrane) là một màng mỏng hình bầu dục, lõm ở giữa, nằm hơi nghiêng ra sau, ngăn phương pháp hoàn toàn ống tai ngoài và tai giữa, bịt lên hòm tai như màng trống bịt vào tang trống. Màng tai tuy có lớp xơ ở giữa tương đối chắc, nhưng lại rất dễ mắc phá hủy có ảnh hưởng thủng những khi có viêm nhiễm hoặc ứ đọng dịch trong tai giữa.
  >>>> Tìm hiểu chứng bệnh viêm tai giữa
  Màng tai cũng dễ bị mắc rách thủng trong lúc có các chấn thương cơ học (chọc, ngoáy vào tai), chấn thương áp lực (lặn sâu, mắc tát vào tai, sức ép vì bom đạn…) hoặc chấn thương âm. Tai giữa đóng tác dụng đặc trưng quan trọng trong cơ chế sinh lý nghe, nhất là hệ thống màng nhĩ – xương con. Bất kỳ một trục trặc nào trong hệ thống này (thủng màng nhĩ, cứng khớp giữa một vài xương con, tiêu hỏng 1 trong vài xương con, ứ đọng dịch trong hòm tai…) đều gây buộc phải gián đoạn sự dẫn truyền sóng âm vào tai trong và dẫn đến nghe kém hoặc điếc.
  3. Tai trong: Chính là đầu mối thần kinh tiếp nhận những tín hiệu âm thanh truyền qua dây thần kinh thính giác lên não, và nhờ đấy mà người ta nghe được. Tai trong nằm trong một hốc xương có hình xoắn 2 vòng rưỡi phải gọi là ốc tai.
  [​IMG]
  Viêm tai giữa ở trẻ em thường là viêm cấp vì nhiễm trùng hoặc ứ đọng dịch trong hòm tai mà thành. do đặc tính giải phẫu và sinh lý của trẻ nhỏ tồn tại nhiều điểm khác biệt với người to, cần trẻ nhỏ rất hay mắc viêm tai giữa cấp hơn:
  – bé hay mắc viêm mũi họng, vi sinh vật gây bệnh sẽ từ một vài ổ viêm này lan lên tai gây nên viêm tai giữa.
  – Ở trẻ em, vòi nhĩ (vòi Ơ-xtat ), nối hòm tai và họng mũi) ngắn hơn, khẩu kính to hơn ở người lớn buộc phải vi sinh vật gây bệnh và những chất xuất tiết ở mũi họng cực kỳ thường lan lên tai giữa, nhất là khi em bé nằm ngửa thì tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng, nếu em bé khóc, vòi nhĩ sẽ mở rộng thêm khiến cho vài chất xuất tiết ở mũi họng theo ấy chảy vào hòm tai.
  – Hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản…) ở trẻ nhỏ cực kỳ nhạy cảm, vô cùng thường phản ứng với vài kích thích hóa, lý và cơ học bằng hiện trạng xuất tiết dịch, khiến cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai gây viêm tai giữa. Viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ có khả năng gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con… tác động tới sức nghe của trẻ. trẻ mắc nghe kém, nhất là từ lúc chưa lớn mạnh lời nhắc, dễ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ (nói ngọng, nói không rõ âm, từ…) khiến cho suy giảm sút nặng nề đắt giá giao tiếp xã hội sau này của trẻ em.
  Nặng hơn nữa là vài biến chứng nhiễm trùng, nhiều khi ảnh hưởng tới tính mạng: viêm tai giữa cấp có khả năng dẫn đến một vài biến chứng sọ não cực kỳ nguy hại ví dụ viêm màng não, áp xe não do tai, viêm tắc tĩnh mạch máu bên, vì viêm nhiễm lan từ trần hòm tai lên não hoặc có ảnh hưởng liệt dây thần kinh mặt (dây số VII). Chính bởi vậy trong lúc phát hiện trẻ viêm tai giữa nên tới ngay các BS chuyên khoa để chữa kịp thời. phần lớn một vài trẻ bị sốt không rõ nhân tố, một vài trẻ bị mắc tiêu chảy và nôn… đều nên được khám chu đáo về tai mũi họng để làm phát hiện sớm được hội chứng viêm tai giữa cấp.
  * không cần coi thường chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ
  Viêm tai giữa là một hội chứng hay gặp ở trẻ em. nếu không được trị dứt điểm, bệnh lý có khả năng gây ra một số biến chứng nguy hại ví dụ như viêm màng não, áp xe não, gây liệt dây thần kinh số 7.
  Viêm tai giữa hay gặp ở bé từ 6 tháng đến 3 tuổi. bé thường bị viêm tai giữa do viêm VA lan vào vòi nhĩ, làm vòi nhĩ bị mắc viêm và tắc lại. Ở trẻ em, vòi nhĩ ngắn hơn, khẩu kính lớn hơn ở người to buộc phải vi sinh vật gây bệnh và một vài chất xuất tiết ở mũi họng rất thường lan lên tai giữa. đặc thù, hệ thống niêm mạc đường hít thở (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản…) ở trẻ em rất nhạy cảm, vô cùng dễ phản ứng với một số kích thích bằng biểu hiện xuất tiết dịch, làm dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai, làm viêm.
  Điều nguy hiểm là viêm tai giữa cấp ở trẻ em có khả năng làm thủng màng nhĩ, làm tiêu xương… tác động tới sức nghe của bé và dẫn đến rối loạn ngôn ngữ. nếu ko được trị tận gốc, chứng bệnh có thể làm một số biến chứng nhiễm trùng sọ não vô cùng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc làm liệt dây thần kinh mặt (dây số 7).
  Ở giai đoạn đầu, tình trạng của bệnh viêm tai giữa ko rõ rệt, trẻ em không sốt, không nóng tai, vô cùng ít trong khi có ù tai, ko chảy dịch ở tai. hiện tượng duy nhất là bé bị nghễnh ngãng cần những bà mẹ thường xuyên bỏ qua và cho rằng trẻ em thiếu tập trung. khi chuyển sang giai đoạn mạn tính mới có dấu hiệu chảy mủ tai.
  vì thế, ngay từ tiến trình ủ bệnh (trẻ sốt, sẽ là sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, bé trẻ dễ bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, đi ngoài, co giật, lấy tay dụi vào tai…), người lớn buộc phải đưa trẻ đi khám và điều trị. trường hợp được phát hiện sớm, thầy thuốc thường chủ động chích rạch dẫn lưu hoặc sau đấy vỡ mủ được trị chu đáo thì căn bệnh dễ khỏi sau 1-2 tuần, ko để lại di chứng.
  bây giờ, với kỹ thuật nội soi, các thầy thuốc sẽ dùng kính hiển vi điện tử để chích một lỗ nhỏ ở màng nhĩ và đặt vào ấy một ống thông nhỏ. Ống thông khí xuyên qua màng nhĩ nhằm hút sạch dịch nhầy quánh trong hòm nhĩ ra ngoài và lưu ống thông khí tại chỗ để dịch có thể tự chảy ra ngoài.
  Để phòng chứng bệnh viêm tai giữa cho trẻ nhỏ, người lớn nên giữ gìn vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bé sạch thường, hạn chế tối đa trẻ nhỏ bị mắc viêm mũi họng. lúc trẻ em nôn trớ, ko nên đặt trẻ nằm đầu thấp do chất nôn thường tràn vào tai giữa. khi gội đầu cho trẻ nhỏ, ko buộc phải hạ thấp đầu quá, nước thường chảy vào tai giữa, làm viêm. trường hợp trẻ nhỏ bị mắc viêm mũi họng và viêm VA thì phải trị liệu dứt điểm, đúng giải pháp do ấy là nguyên nhân gây viêm tai giữa.
  Trong nhiều trường hợp, nếu viêm VA quá nặng bắt buộc tiến hành nạo VA, trong lúc có được chỉ định của chuyên gia. khi nghi ngờ bé bị viêm tai giữa, vài bậc cha mẹ bắt buộc đưa trẻ em đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng ở vài hội chứng viện có tin cậy. Tuyệt đối không được tự ý chữa trị cho trẻ.
  Lưu ý, viêm tai giữa là một bệnh lý thường tái hồi, bởi thế, trẻ nhỏ cần được theo dõi thường xuyên ở các cơ sở y tế chuyên khoa.
   

Chia sẻ trang này